Saturday, 16/01/2021 - 17:51|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC GIA PHỐ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG CỤM 3 NĂM HỌC 2020 - 2021

Thực hiện Công văn số số 677/PGDĐT của Phòng GD&ĐT ngày 29/9/2020 về việc hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2020-2021 cấp Tiểu học huyện Hương Khê;

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Cụm 3, chiều ngày 25 tháng 11 năm 2020, tại Trường Tiểu học Gia Phố đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm 3 gồm các trường Tiểu học: Hương Vĩnh, Phú Gia, Hương Long, Gia Phố.

Sinh hoạt chuyên môn liên trường nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét về chất lượng, hiệu quả công tác bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên các nhà trường, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý và giáo viên trong cụm chuyên môn. Góp phần đánh giá phong trào bồi dưỡng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học của các nhà trường. Chính vì vậy, buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm 3 đã tập trung vào những nội dung sau:

Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy năng lực học sinh, đẩy mạnh các phương pháp dạy học tích cực, phương pháp “Bàn tay nặn bột”, thực hiện áp dụng thành tố tích cực của mô hình trường học mới vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, nâng cao chất lượng dạy học lớp 2 và góp phần nâng cao chất lượng và tay nghề cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, chuẩn bị cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2.

Buổi sinh hoạt có đầy đủ các đồng chí trong Ban giám hiệu, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn và giáo viên của tất cả các đơn vị trường TH trong cụm cùng tham gia

dự giờ các tiết dạy minh họa. Cụ thể:

+ Lớp 1C: Học vần: an-at. Cô Hà Thị Thu Nguyệt - Giáo viên Trường TH Gia Phố thể hiện.

+Lớp 2C:Tập đọc:Mẹ .Cô Trần Thị Thu -Giáo viên Trường TH Gia Phố thể hiện .

+Lớp 3C:Tập đọc:Cảnh đẹp non sông .Cô Hoàng Thị Bích Hằng -Giáo viên Trường TH Gia Phố thể hiện .

+Lớp 4A :Địa Lí:Đồng bằng Bắc Bộ .Cô Nguyễn Thị Nga -Giáo viên Trường TH Gia Phố thể hiện .

+ Lớp 5B: Tập đọc:Hành trình của bầy ong .Cô Dương Thị Trúc Quỳnh -Giáo viên Trường TH Gia Phố thể hiện .

Giáo viên được tham gia dạy minh họa đã có sự chuẩn bị rất chu đáo về bài dạy. Giáo viên đã sử dụng thành thạo công nghệ thông tin vào dạy học, vận dụng linh hoạt hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, lựa chọn các phương pháp và kĩ thuật đánh giá thường xuyên phù hợp, tổ chức các trò chơi sôi nổi tạo được sự hứng thú cho học sinh trong suốt các tiết học. Học sinh đã hợp tác khá tốt trong việc thảo luận nhóm; tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập; giao tiếp tự nhiên trước lớp; Mặt khác với việc áp dụng đánh giá học sinh theo thông tư 22, cùng với phong thái gần gũi, thân thiện của giáo viên đã tạo cho tiết học sôi nổi và hiệu quả, đầy sáng tạo và chất lượng.

Sau mỗi tiết dạy minh họa, các đơn vị tham gia dự giờ đã tiến hành chia sẻ về cách tổ chức và thiết kế hoạt động dạy học để nâng cao chất lượng dạy học tích hợp các nội dung  giáo dục và dạy học  theo định hướng phát triển năng lực của học sinh; chia sẻ về việc lựa chọn các phương pháp và kĩ thuật đánh giá thường xuyên nhằm đánh giá sự tiến bộ của các em, từ đó có những điều chỉnh hợp lí trong quá trình dạy học; tổ chức các hoạt động ứng dụng, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Các thành viên trong tổ đã cùng nhau trao đổi về  việc thống nhất quy trình chung dạy học phân môn học vần;  Trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có khả năng ghi nhớ kém ( Chưa nhớ hết âm đã học); Hỗ trợ GV sử dụng học liệu điện tử đối với giáo viên dạy lớp 1.Trao đổi kinh nghiệm về công tác kèm cặp, phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn đối với giáo viên dạy lớp 2-5

Sinh hoạt chuyên môn liên trường diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi. Và sau khi được nghe các nội dung, toàn thể CBQL và GV các trường đều nhất trí , đi đến thống nhất chung, thông qua biên bản. Buổi sinh hoạt đã tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi, giải đáp những thắc mắc….nhằm trau dồi, học hỏi chuyên môn nghiệp vụ  cho cán bộ quản lý và giáo viên để từ đó nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao hiệu quả trong công việc.

Sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm 3 kết thúc để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Hy vọng rằng, sẽ có thêm nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn bổ ích như thế để các đơn vị trong cụm có thêm cơ hội và điều kiện trao đổi học hỏi nhau hơn nữa, để chất lượng dạy học cấp Tiểu học từng bước được cải thiện và đạt hiệu quả cao hơn.

Tác giả: Nguyễn Thị Nga