Monday, 24/06/2019 - 20:11|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG KHÊ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG TH HƯƠNG XUÂN TÌM HIỂU VỀ NÉT VĂN HÓA VÀ SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NGAY TRÊN QUÊ HƯƠNG MÌNH

Thực hiện nhiệm vụ năm học,về tổ chức giáo dục hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh. Hôm nay trường Tiểu học Hương Xuân tổ chức chuyến đi trải nghiệm cho học sinh tìm về nét đẹp văn hóa ngay chính trên quê hương mình.

“ Cuộc đời là những chuyến đi”

Có những chuyến đi xa, chuyến đi gần,chuyến đi cùng gia đình, người thân, chuyến đi cùng bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng những chuyến đi ấy, không thể đo lường độ dài ngắn,cũng chẳng thể lấy thời gian mà đong đếm. Bởi nơi đi, nơi đến của hành trình sẽ có những cung bậc cảm xúc nhất định.

Thực hiện nhiệm vụ năm học,về tổ chức giáo dục hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh. Hôm nay trường Tiểu học Hương Xuân tổ chức chuyến đi trải nghiệm cho học sinh tìm về nét đẹp văn hóa ngay chính trên quê hương mình.

13h 30 phút, màu áo đỏ sao vàng của các em học sinh hòa quyện trong không khí của xuân đất trời. Các em đã có mặt đầy đủ, tiếng chân vội vã và âm thanh dục giã của thầy Tổng phụ trách đội tập hợp đội hình. Tất cả như hồ hởi, hưng phấn cho chuyến đi đầu năm.

Để thuận tiện cho chuyến đi, đoàn chúng tôi chia làm 2 xe. Xe dẫn đầu chở các em học sinh khối 1; khối 2; khối 5, xe tiếp theo là các em khối 4, khối 1. Xe bắt đầu lăn bánh, quãng đường tuy không xa, lại càng như ngắn hơn bởi những lời ca tiếng hát rộn rã, những câu đố hóm hỉnh của các em học sinh đố nhau làm quên đi cảm giác say xe.

Chỉ sau 20 phút khởi hành, đoàn chúng tôi đã có mặt tại điểm đến đầu tiên đó là khu bảo tồn  truyền thống Hương Bình. Cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng chừng 2km nằm trong trung tâm phát triển Hương Bình (Xã Hương Bình –Huyện Hương Khê-Tỉnh Hà Tĩnh)Khu bảo tồn  ẩn mình huyền bí trong vườn cây xanh mát.

Đoàn chúng tôi tập trung, xếp hàng ngay ngắn  và được phó giám đốc trung tâm Nguyễn Đức Tịnh tiếp đón trong sự nồng nhiệt, cởi mở. Qua lời giới thiệu sơ qua được biết đây lưu giữ một kho tàng quý báu với gần 1000 nông cụ thủ công phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của người nông dân Nghệ Tĩnh thời xưa. Trước kia, nơi đây là trại chăn nuôi cũ của Tỉnh Hà Tĩnh thành lập từ năm 1978. Đến năm 1993, trại chăn nuôi giải thể, cố linh mục Nguyễn Đình Thi - Nguyên chủ tịch hội huynh đệ Việt Pháp tiếp nhận lại. Vốn là người có đam mê với nông cụ, ngài đã chuyển nơi đây thành trung tâm văn hóa nông thôn và miệt mài cùng các anh em đi đến khắp vùng quê Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận để sưu tầm các hiện vật về đời sông người dân lao động từ thế kỷ XX trở về trước đưa về lưu trữ.

Cối xay lúa ngày xưa

Thầy tổng phụ trách giới thiệu cho các em HS một số nông cụ trong sản xuất ngày xưa

Trở về nơi đây, không những các em học sinh được biết thêm, hiểu thêm những nét đẹp về những di sản văn hóa nông nghiệp của ông cha ta ngày xưa.Mà còn là dịp cho các thầy cô, trở về những năm tháng của tuổi thơ,có lẽ là những năm tháng “ dữ dội” nhất. Bởi những năm tháng của cuộc sống khó nghèo ấy đã nuổi nấng, ươm mầm cho những ngày tháng  hôm nay.

Những hình ảnh chân thực trong căn nhà ngày xưa

Đọi , bát trong mâm cơm ngày xưa

Các em học sinh đang ghi nhanh những dòng cảm xúc

Tiếp tục cho cuộc hành trình,ngược đường về hướng Tây, đoàn trường chúng tôi tìm đến thôn Nam Trà thuộc xã Hương Trà- Huyện Hương Khê để tìm hiểu và trải nghiệm về Nông thôn mới. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến nơi đây đó là sự sạch sẽ ,ngăn nắp “ từ nhà ra ngõ”. Người dân nơi đây có ý thức tu sửa, chỉnh trang, tạo bờ rào cây xanh thẳng hàng, môi trường thân thiện, sạch sẽ.Hệ thống giao thông bằng bê tông rộng rãi, sạch sẽ với hàng rào xanh vô cùng đep mắt.

Đến với nơi đây, không chỉ giáo dục cho các em học sinh về ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng mà còn giúp chúng tôi được tham quan, học hỏi về ý thức xây dựng khu dân cư văn hóa, đoàn kết trong chương trình mục tiêu quốc gai xây dựng Nông thôn mới hiện nay.

Sau hơn 3 tiếng tham quan hai địa điểm. Chuyến đi khép lại, nhưng tâm trí dư âm của hành trình vẫn còn đó . Dư âm đó mở ra, khơi dậy nhiệt huyết,tình yêu và niềm tư hào về dân tộc của mỗi học sinh và mỗi thầy cô chúng tôi. Chắc chắn sau chuyến đi này , các bạn nhỏ sẽ có thêm nhiều trải nghiệm và cảm xúc  ho riêng mình bởi “Mỗi chuyến đi là mỗi bài học bổ ích”.


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Nguyện
Nguồn: thhuongxuan.huongkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết