Wednesday, 27/05/2020 - 12:36|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG KHÊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN: GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12.

Thực hiện kế hoạch tháng 12 của nhà trường, sáng ngày 16 tháng 12 năm 2019 cô Nguyễn Thị Hải Đường, tổ cộng tác viên thư viện đã giới thiệu cuốn sách: “Mãi mãi tuổi hai mươi”, nhật ký của Nguyễn Văn Thạc. Đây là cuốn nhật kí thời chiến của một chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã làm rung động trái tim của rất nhiều độc giả, ở mọi lứa tuổi.

Đến dự buổi giới thiệu sách ngày hôm nay có thầy Trần Trung Bộ - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, Cô Lưu Thị Sâm- Phó HT nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh.

 

         Các em HS thân mến! Hình tượng anh bộ đội cụ Hồ đã trở nên thật gần gũi, thân thương, là một biểu tượng đẹp, rất đáng tự hào của người Việt Nam. Những hi sinh, gian khổ mà họ trải qua trong chiến tranh; những ý chí, nghị lực, sự kiên cường, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta là dấu ấn sâu đậm, mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Cứ đến ngày 22/ 12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

 

          Các em ạ! trước mắt mình bây giờ không phải là cuốn sách bình thường nữa mà là một cuộc đời, một số phận đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thời chiến. Các em sẽ thấy một trái tim,  một tâm hồn của một con người. Cuốn sách đặc biệt của ngày hôm nay có một cái tên rất trẻ, tràn đầy sức sống: " Mãi mãi tuổi hai mươi". " Mãi mãi tuổi hai mươi" là cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc (1952-1972) , anh hi sinh khi mới được 10 tháng tuổi quân ngũ và 20 tuổi đời.  Cuốn nhật kí viết từ ngày nhập ngũ 2-10-1971 đến ngày 24-5-1972 do NXB Thanh Niên giới thiệu tháng 5/2005. Nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng cùng với việc biên soạn

 

              Các em học sinh thân mến, người các bạn gặp trên trang sách này là một chàng trai Hà Nội. Khi anh bước chân vào ngưỡng cửa Đại học là khi cuộc chiến tranh Việt Nam đang thời kì căng thẳng, ác liệt nhất. Anh học giỏi cả "xã hội" và "tự nhiên". Ở Trung học, anh đoạt giải nhất thi học sinh giỏi văn toàn miền Bắc. Ở Đại học, anh là sinh viên xuất sắc của khoa Toán - Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh có thể được chọn một con đường khác vào đời. Nhưng anh và cả thế hệ anh, năm tháng ấy đã cởi áo sinh viên để khoác lên mình áo lính. Không có sự lựa chọn nào khác khi Tổ quốc lâm nguy, bởi "Cuộc đời đẹp nhất của thanh niên là trên trận tuyến đánh quân thù".Và anh, một thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh với tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc và với tấm lòng yêu nước anh sẵn sàng đứng vào hang ngũ quân đội ND Việt Nam. Thế rồi chàng  trai Hà Nội ấy đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất Quảng Trị 47 năm về trước. Hôm nay, sau 44 năm ngày chiến tranh khép lại, các bạn đang có trên tay mình những tâm tình của anh qua cuốn sổ nhật kí quân ngũ anh ghi trong quãng thời gian huấn luyện tân binh.

       Trước lúc hi sinh, anh vẫn nói với đồng đội:"chỉ tiếc là không còn chiến đấu được nữa...bao dự định còn dang dở." Anh đã hi sinh khi tuổi mới 20”.

        Tấm gương của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc là minh chứng cho Quân đội nhân dân Việt Nam anh dũng, dân tộc Việt Nam anh hùng.

          Hôm nay, khi đất nước ta đã hoà bình, độc lập, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của thế hệ cha anh, những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh.

          Nhật kí "Mãi mãi tuổi hai mươi" của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà những học sinh trường Tiểu học Thị trấn chúng ta không thể không đọc.Các em hãy dành thời gian đến với thư viện của nhà trường để tìm đọc cuốn sách này các em nhé.

 

        Buổi giới thiệu sách đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi em học sinh, mỗi thầy cô giáo về nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến, được góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


Tác giả: Lê Thị Mai Hương – Nguyễn Thị Hải Đường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết