Saturday, 16/01/2021 - 19:53|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG KHÊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Hương Trà tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo

 Thực hiện Kế hoạch năm học 2018-2019, chiều ngày 25/10/2018, Trường THCS Hương Trà đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm môn Ngữ văn với chủ đề "Sắc màu dân gian".

     Về tham dự có thầy Phan Quốc Thanh - Phó trưởng phòng GD&ĐT và các chuyên viên phụ trách cấp học, các thầy cô là Tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn, Tổng phụ trách trong toàn huyện, Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể CBGVNV và hơn 400 học sinh của Trường THCS Hương Trà.

       Buổi ngoại khóa được chuẩn bị công phu với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực. Những truyện dân gian trong chương trình Ngữ văn 6 đã được các em kể lại bằng hình thức sân khấu hóa. Các đội chơi trải qua các phần giao lưu: Tự giới thiệu về đội mình, Ai nhanh hơn và thể hiện năng khiếu theo chủ đề mà các em lựa chọn. Rất nhiều tiết mục các em dàn dựng sáng tạo và rất nhập vai như các tiết mục kịch “Sơn Tinh, Thủy Tinh” “Nỗi oan hại chồng”. Các em còn trải nghiệm với phần thể hiện năng khiếu như hát vè, hò, đối đáp…thực sự tạo bất ngờ cho đại biểu và các thầy cô giáo.

       Phần giao lưu với khán giả cũng không kém phần sôi động. Với nhiều câu hỏi ở mức độ khác nhau đã tạo cho các cổ động viên sự hứng khởi và nhiệt tình tham gia tạo ra một không khí thật sôi nổi.
       Buổi trải nghiệm sáng tạo Sắc màu dân gian đã thêm một lần khẳng định sức sống của Văn học dân gian qua mọi thời đại. Qua hoạt động trải nghiệm này, học sinh rèn thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tham gia và tổ chức hoạt động nhóm. Đồng thời, bồi dưỡng năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, năng lực thẩm mỹ, hợp tác; bồi dưỡng thái độ tôn trọng các giá trị văn hóa của dân tộc, biết yêu thương con người, có cách sống, thái độ sống đúng đắn, có sự rung cảm trước các tác phẩm văn học.

       Đặc biệt việc tổ chức hoạt động trải nghiệm thông qua hình thức sân khấu làm sống lại các tác phẩm văn học trong môi trường diễn xướng, làm sáng lên những vẻ đẹp khác của tác phẩm VHDG mà do sự hạn chế về thời gian mà giờ học trên lớp khó có thể mang lại. Cũng qua hoạt động trải nghiệm này tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, lành mạnh, từ đó giáo dục cho các em niềm tự hào về vẻ đẹp văn hóa của dân tộc và niềm say mê bộ môn Ngữ Văn.

       Trải nghiệm sáng tạo trong dạy học môn Ngữ Văn là một hoạt động vô cùng cần thiết và bổ ích. Ngoài việc trải nghiệm sáng tạo ngay trong từng tiết dạy thì qua những  hoạt động mà các nhà trường tổ chức, học sinh sẽ được phát triển toàn diện cả về năng lực và phẩm chất, đúng với tinh thần đổi mới toàn diện giáo dục mà Nghị quyết 29 đã đề ra.

       Một số hình ảnh tại buổi hoạt động trải nghiệm sáng tạo:


Tác giả: Trần Thị Bích Soa - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết