Monday, 25/01/2021 - 10:39|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG KHÊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Chu Văn An tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ Văn

     

        Nằm trong chuỗi các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; thực hiện Kế hoạch năm học 2018-2019, chiều ngày 16/11/2018, Trường THCS Chu Văn An đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ văn với chủ đề “ Sân khấu hóa các tác phẩm Văn học”

        Về tham dự có thầy Phan Quốc Thanh - Phó trưởng phòng GD&ĐT và các chuyên viên phụ trách cấp học, các thầy cô là Tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn, Tổng phụ trách Đội trong toàn huyện, Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể CBGVNV và hơn 400 học sinh của Trường THCS Chu Văn An.

        Buổi ngoại khóa được chuẩn bị công phu với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực. Các tác phẩm văn học đã được các em tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa. Các tác phẩm văn học được chuyển thể qua hình thức hát ru, múa hát, diễn kịch với các sản phẩm sân khấu đặc sắc. Mở đầu là tiết mục Ru con theo điệu hát ru con Bắc bộ do cô giáo Phan Thị Xuân Hoài và học sinh 8A1 thể hiện. Khán giả được thả hồn mình vào những lời ru khi tha thiết dặt dìu, khi nồng nàn tình cảm. Trong lời ru ấy thấp thoáng cánh cò bay trên đồng ruộng, sông núi quê hương. Trong lời ru ấy có nụ cười ý vị, có giọt mồ hôi và cả những giọt nước mắt đang rơi xuống những phận người. Tiếp theo là Tiểu phẩm Sơn Tinh- Thủy Tinh, chuyển thể từ truyền thuyết cùng  tên, do các bạn học sinh khối 6 thể hiện một cách sinh động. Đặc biệt là tiểu phẩm “Chuyện nhà anh Dậu” chuyển thể dựa theo nội dung 2 đoạn trích Con có thương Thầy thương U và Tức nước vỡ bờ của Tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố do các bạn học sinh khối 8 thể hiện và hoạt cảnh “Sống chết mặc bay” dựa theo truyện ngắn cùng tên của Phạm Duy Tốn đã đưa khán giả đắm mình trong những cung bậc cảm xúc khác nhau bởi nỗi đau đớn, xót xa cho thân phận khốn khổ, bi thương của những người dân lao động nghèo; sự căm hận thái độ thờ ơ vô trách nhiệm của tầng lớp quan lại và tay sai trong xã hội thực dân phong kiến đương thời...

        Phần giao lưu với khán giả vô cùng sôi động. Với nhiều câu hỏi ở mức độ khác nhau đã tạo cho các cổ động viên sự hứng khởi và nhiệt tình tham gia tạo ra một không khí sôi nổi, hào hứng.

        Buổi trải nghiệm kết thúc với những giai điệu lúc dặt dìu tình cảm, lúc sôi động giục giã, khi trầm lắng mơ màng như chính nguyện ước của nhà thơ Thanh Hải muốn gửi gắm tới người đọc qua màn hát múa Một mùa xuân nho nhỏ của các em học sinh khối 9.

        Trải nghiệm sáng tạo trong dạy học môn Ngữ Văn là một hoạt động vô cùng cần thiết và bổ ích. Qua các hoạt động đã khơi gợi niềm yêu thích văn học nghệ thuật, tạo sân chơi mang tính sáng tạo, giúp học sinh khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cảm thụ tác phẩm văn học. Tạo niềm say mê, hứng thú, tích cực, sáng tạo cho học sinh trong việc học tập bộ môn Ngữ văn và sự năng động, tự tin trong sinh hoạt tập thể, phát hiện những học sinh có năng khiếu nổi trội đồng thời giúp học sinh vận dụng, thực hành các kiến thức văn học vào thực tế đời sống. Qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn đúng với tinh thần mà Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI đã đề ra.

        Một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm sáng tạo:


Tác giả: Trần Thị Bích Soa - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết