Saturday, 23/06/2018 - 09:03|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HƯƠNG KHÊ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Các trường học trên địa bàn huyện Hương Khê đồng loạt tổ chức dạy bơi, phòng tránh đuối nước cho học sinh dịp hè 2018

       Mùa Hè đã đến cũng là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Cùng với nhu cầu trên là những mối nguy hiểm đe dọa rình rập sức khỏe và tính mạng trẻ nhỏ khi mà việc phổ biến, giáo dục kỹ năng bơi lội an toàn cho trẻ em vẫn rất hạn chế. So với các nước phát triển, tỷ lệ tre em đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao gấp 10 lần.Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển. Hơn nữa, tỷ lệ tai nạn chết đuối nước ở trẻ em Việt Nam rất cao, chiếm 22,6% (trong đó, trẻ dưới 15 tuổi là 70%), chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%.

       Theo thống kê công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng (do Ủy ban chăm sóc thiếu niên và nhi đồng, Bộ lao động thương binh và xã hội, Bộ y tế cung cấp) trung bình mỗi năm ở nước ta xảy ra trên 3500 vụ tai nạn chết người liên quan đến sông nước (trung bình 10 người/ ngày), nhưng thống kê của Tổng cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ công an) thì con số người chết vì đuối nước còn khủng khiếp hơn (Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 27.000 trẻ em chết vì tai nạn thương tích, trong đó có 12.700 trẻ em chết đuối (47,04%), tính trung bình mỗi ngày có khoảng 35 người chết đuối đa số là trẻ em (Tài liệu tập huấn cán bộ chiến sỹ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ năm 2013). So với các nước phát triển, tỷ lệ chết đuối của nước ta cao gấp 10 lần, đứng đầu khu vực Đông Nam Á, đặc biệt số trẻ em chết đuối thường gia tăng vào dịp hè là lúc học sinh nghỉ học, có nhiều thời gian rảnh rỗi.

       Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại. Bên cạnh đó, việc học sinh chưa biết bơi, chưa có kĩ năng xử lí và phòng tránh trong những trường hợp khẩn cấp cũng chính là mối hiểm họa tiềm tàng gây tai nạn đuối nước ở trẻ em.

       Bơi lội là kỹ năng sinh tồn của trẻ, tham gia học bơi, học sinh không chỉ phòng tránh được tai nạn đuối nước mà bơi lội đúng cách là môn thể thao tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Khi ở trong nước, cơ thể gần như ở trạng thái không trọng lượng, áp lực tì nén lên các khớp xương giảm đến mức thấp nhất, giúp kích thích sự tăng trưởng chiều dài của xương. Khi bơi, sóng nước xung quanh sẽ tác động xoa bóp làn da và cơ bắp toàn cơ thể. Điều này sẽ kích thích tăng sự lưu thông máu, cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho các tế bào, thải trừ các chất không cần thiết hay độc hại và gần như toàn bộ cơ thể đều tham gia vận động khi chúng ta bơi. Cho nên bơi giúp cho cơ thể trẻ phát triển toàn diện về thể lực, nhất là chiều cao.

       Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng về bơi lội và cách phòng tránh tai nạn đuối nước, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê đã chỉ đạo các trường tiểu học trên toàn huyện, Trường THCS Thị Trấn tổ chức dạy bơi và kỷ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh dịp hè năm 2018, hiện nay toàn huyện đã có 24 bể bơi thông minh, có 17 trường đã lắp đặt bể bơi và triển khai chương trình dạy bơi hè 2018. Tiêu biểu như các trường Tiểu học Phương Mỹ, Tiểu học Phương Điền, Tiểu học Phú Gia, Tiểu học Thị Trấn, Tiểu học Hương Vĩnh, THCS Thị Trấn … đã triển khai từ những ngày đầu tháng 5/2018. Đặc biệt có Trường Tiểu học Phươn Mỹ dạy bơi hoàn toàn miễn phí cho 100% học sinh trong tháng 5/2018.

       Xác định được tầm quan trọng của việc học bơi, trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh là cần thiết, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể trong toàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền và nhận được sự quan tâm của cha mẹ học sinh đã hưởng ứng đăng ký cho con em mình tham gia học bơi, phòng chống tai nạn đuối nước..

        Mong rằng các bậc cha mẹ học sinh quan tâm hơn nữa đến việc cho con em mình tham gia học bơi, đồng thời quản lý chặt chẽ thời gian các em lúc ở nhà, thường xuyên nhắc nhở các em những vị trí địa điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước để bảo vệ an toàn tính mạng cho học sinh hè 2018./.

 


Tác giả: Trịnh Xuân Lợi - Phòng GD&ĐT
Nguồn: huongkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết