CHUC MUNG NGAY 20-11

Liên kết Website

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 94

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24001

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1320656

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ

Ước mơ của thủ khoa cấp tỉnh

Thứ tư - 17/07/2013 08:27
Ước mơ của thủ khoa cấp tỉnh

Ước mơ của thủ khoa cấp tỉnh

Ở trường Tiểu học Truông Bát thuộc xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh phần lớn là con em Việt kiều trở về từ Thái Lan và con em công nhân Công ty Cao su Hà Tĩnh (Lâm trường Truông Bát trước đây). Trường cách trung tâm huyện gần 25 km, đã chuẩn quốc gia giai đoạn 1996-2000 và chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2009, Là một trường nhỏ nhưng có chất lượng dạy học trong tốp đầu của huyện. Năm học 2012-2013 toàn trường có 112 em, với 5 khối từ khối 1 đến khối 5; có 2 em tham dự và đạt giải trong cuộc thi “Văn hay, chữ đẹp” lớp 5 cấp tỉnh (cả huyện được chọn 48 em dự thi); đặc biệt em Bạch Thị Hằng HS lớp 5 của trường đã đạt giải thủ khoa.
Ở trường Tiểu học Truông Bát thuộc xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh phần lớn là con em Việt kiều trở về từ Thái Lan và con em công nhân Công ty Cao su Hà Tĩnh (Lâm trường Truông Bát trước đây). Trường cách trung tâm huyện gần 25 km, đã chuẩn quốc gia giai đoạn 1996-2000 và chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2009,
Là một trường nhỏ nhưng có chất lượng dạy học trong tốp đầu của huyện. Năm học 2012-2013 toàn trường có 112 em, với 5 khối từ khối 1 đến khối 5; có 2 em tham dự và đạt giải trong cuộc thi “Văn hay, chữ đẹp” lớp 5 cấp tỉnh (cả huyện được chọn 48 em dự thi); đặc biệt em Bạch Thị Hằng HS lớp 5 của trường đã đạt giải thủ khoa.

Giờ ra chơi- trường TH Truông Bát
         “Ước mơ làm Bác sĩ”, tiêu đề bài làm của em đã được Hội đồng chấm thi cấp tỉnh đánh giá đạt 19/20 điểm. Đề bài của cuộc thi văn hay, chữ đẹp cho HS lớp 5 tỉnh Hà Tĩnh được ra dưới dạng “mở”, có 5 đề thi cho các thí sinh dự thi tự chọn 1 trong các đề đó; điểm bài thi gồm 2 phần: chữ viết, tối đa 8 điểm- văn hay, tối đa 12 điểm. Với số điểm đạt được, em Bạch Thị Hằng được xếp thủ khoa của cuộc thi văn hay, chữ đẹp lớp 5 tỉnh Hà Tĩnh năm học 2012-2013, là học sinh đầu tiên của huyện ở cấp tiểu học đạt thủ khoa trong một cuộc thi do tỉnh tổ chức.


Em Bạch Thị Hằng, thủ khoa văn hay, chữ đẹp lớp 5, tỉnh Hà Tĩnh
năm học 2012-2013
        “Ước mơ làm Bác sĩ”- tại sao em lại chọn đề bài này ? khi được đặt câu hỏi em Hằng tâm sự: “Bố, mẹ em và các các cô, chú, những hàng xóm xung quanh của em hầu hết là những người công nhân cao su, vất vả và nhiều người thường bị ốm đau, bệnh tật lắm. Họ đi làm lúc 3-4 giờ sáng, trong rừng cao su nhiều muỗi, ruồi vàng, mằm hăn, rắn, tít (rết)… nhiều hôm bị các loại côn trùng đốt cho đỏ cả người, nhiều người ốm, nhiều thứ bệnh hơn; em cũng đọc được mô đó và nghe bố nói: Cao su đi dễ khó về, khi đi trai tráng, khi về búng beo- bố còn nói: răng không ốm đau được con, rứa là ít lắm rồi đó; bố em giải thích, ngày xưa thanh niên khỏe mạnh bị giặc Pháp bắt đi làm đồn điền cao su cho chúng, do làm việc như nô lệ quá vất vả và đặc biệt là rừng cao su thường khí độc, côn trùng nhiều, vậy nên những thanh niên khi đi khỏe mạnh, nhưng khó trở về nhà vì chết do bệnh tật không được chữa trị, mà về được thì da cũng búng ra (da nhợt nhạt), người teo tóp không còn sức sống. Cuộc sống của làng xóm nhà em được đổi thay nhiều hơn kể từ khi em biết nghĩa nhờ vào cây cao su, nhưng em ước muốn mình làm bác sĩ để giúp đỡ phần nào cho bố mẹ, làng xóm. Khi bình minh chưa thức giấc, chúng em đang trong giấc ngủ say thì bọn ruồi vàng, muỗi vằn và mằm hăn kia đang được bữa tiệc no nê từ chủ nhân những ánh đèn của người tạo dòng “vàng trắng” cho quê hương giữa những cánh rừng cao su mênh mông”.
 
          Phải chăng, chuyện kể từ phu đồn điền cao su thời Pháp; những đốm đèn trước bình minh giữa đêm rừng cao su; những bài giảng nhiệt tình của thầy cô giáo; những nốt đỏ bầm từ vết cắn của lũ côn trùng, bệnh tật của những bà con làng xóm lại chính là ánh đèn thắp sáng cho “ước mơ làm bác sĩ” và … thủ khoa cấp tỉnh. “Ước mơ làm bác sĩ” của em Hằng đã góp phần làm lớn thêm thành tích của một ngôi trường bé nhỏ.
Chúc cho em đạt được ước mơ của mình.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nguyễn Thanh Bình - 15/09/2013 20:33
chúc mừng thầy Việt hiệu trưởng trường TH Truông Bát cùng tập thể anh chị em giáo viên, đặc biệt la cô giáo của em Bạch Thị Hằng đã có 1 HS xuất sắc như thế. chúc em Hằng luôn chăm ngoan học giỏi biến ước mơ của em trở thành hiện thực.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn