CHUC MUNG NGAY 20-11

Liên kết Website

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 104

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24011

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1320666

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ

ƯỚC MUỐN TIẾP TỤC ĐƯỢC HỌC CỦA 2 TRẺ MỒ CÔI

Thứ ba - 02/07/2013 10:22
ƯỚC MUỐN TIẾP TỤC ĐƯỢC HỌC CỦA 2 TRẺ MỒ CÔI

ƯỚC MUỐN TIẾP TỤC ĐƯỢC HỌC CỦA 2 TRẺ MỒ CÔI

ƯỚC MUỐN TIẾP TỤC ĐƯỢC HỌC CỦA 2 TRẺ MỒ CÔI
 
Quê Bố ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình; mẹ sinh ra tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê- Hà Tĩnh, 2 vùng núi khó khăn nhất của 2 tỉnh nằm trên dải đất chật hẹp- chảo lửa miền trung. Khi đứa con thứ 2 sinh ra, thêm 1 thành viên- thêm những ngày tháng cơ cực nơi nương rẫy của miền Tuyên Hóa; ốm đau, bệnh tật người mẹ bắt đầu phát bệnh tâm thần. Những đồng tiền còm cõi cóp nhặt từ nương rẫy, làm thuê đã ra đi bao giờ không ai biết. Túp lều tranh xiêu vẹo giữa núi rừng cằn cỗi với 4 con người; khi cháu Trần Tuấn Linh lên 5- 6 tuổi, người bố bỏ 2 đứa con nhỏ còi cọc với người vợ bệnh tật ra đi biệt xứ như những đồng tiền cóp nhặt được khi người phụ nữ duy nhất trong gia đình thay đổi tính nét do căn bệnh tâm thần. Từ Hà Tĩnh cậu, gì, chú bác lặn lội tìm vào vùng núi Tuyên Hóa đưa mẹ con về làng Tân Dừa, xã Hương Trạch chăm, nuôi và chữa bệnh. Bà con lối xóm vận động nhau người góp công, người góp của mua được căn nhà cũ về dựng tạm trong vườn nhà cậu bên bờ sông Ngàn Sâu cho 3 mẹ con làm nơi trú ngụ.
 

           
Em Trần Tuấn Linh (lớp 4- TH Hương Phúc) bên bàn thờ mẹ và  giấy khen thành tích học tập
 
Bố đi biệt xứ không ai hay, mẹ ngày ngày lang thang làng trên xóm dưới ai nấy đều biết. Ngoài những buổi học các em cũng “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” ai nhờ việc gì cũng làm, ai cho cái gì thì nhận; mưu sinh qua ngày cho bản thân và người mẹ tâm thần. Cuộc sống vất vả, thiếu thốn mọi mặt như thế nhưng 2 anh em Trần Quốc Khánh (lớp 7 -THCS Hương Trạch) và Trần Tuấn Linh (lớp 4- TH Hương Phúc) năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến, học sinh Giỏi trường. Năm học 2012-2013 ngoài đạt HSG em Linh còn đạt 2 giải Ba về cờ vua và đá cầu tại Đại hội TDTT huyện Hương Khê.
Từ bé, tuy cha đã biệt tăm, nhưng vẫn còn bóng người mẹ tâm thần nay đi đây mai đến đó; nhưng nay… chỉ hạnh phúc nhỏ nhoi đó cũng không còn nữa. Ra tết quý Tỵ, nhận được tin có người chết trên đường Hồ Chí Minh địa phận tỉnh Quảng Bình, thế là người mẹ tâm thần xấu số ra đi vì tai nạn giao thông mà không ai biết. Hai đứa trẻ mồ côi trong hoàn cảnh thật bi đát và cơ cực. Trường TH Hương Phúc (nơi có chứng tích chiến tranh bom Mĩ giết chết 33 HS năm 1966), trường THCS Hương Trạch, cậu, gì, bà con lối xóm luôn đồng hành giúp đỡ các em trong thời gian qua. Nhìn bàn thờ nghi ngút khói hương, trên bức tang đen là những giấy khen thành tích học tập và “Nếu không có ai giúp đỡ thì anh em cháu sẽ phải nghỉ học; ước gì chúng cháu vẫn được đến lớp cùng học tập với bạn bè; nếu tiếp tục có điều kiện đi học chúng cháu sẽ cố gắng học tập tốt không phụ lòng mọi người, cháu mong được quí thầy cô, các bác, các chú giúp đỡ anh em chúng cháu với”; tay gạt dòng nước mắt, lời khẩn cầu nghẹn ngào phát ra không rõ từ cõi lòng quặn đau của em học sinh lớp 4- Trần Tuấn Linh.
            Mong rằng được sự chia sẽ, giúp đỡ các bạn cùng trang lứa, các nhà hảo tâm để ước muốn tiếp tục đến trường học tập và vươn lên của 2 trẻ mồ côi thành hiện thực
 
                                                                                                   Tháng 6/2013
 
                                                                                                     Lê Hữu Tân
                                                                                        Phòng GD&ĐT Hương Khê
                                                                                   ĐT: 0982 487 016 – 0919 777 127
 
Để giúp đỡ các cháu xin được liên hệ:
- Phòng GD-ĐT Hương Khê, Hà Tĩnh Số điện thoại: 0393 871232;
- Em: Trần Tuấn Linh, xóm Tân Dừa, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê- Hà Tĩnh.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn