Liên kết Website

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23406

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1387546

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ

Tin tức

Xây dựng kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học

Thực hiện Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/02/201 của Bộ GDĐT Thông tư Ban hành Qui định quản lý hoạt động động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa. Hoạt động ngoài giờ chính khóa (ngoài giờ lên lớp - HĐNGLL) của các nhà trường tiểu học được triển khai trên nhiều phương diện, mức độ khác nhau. Qua quá trình nghiên cứu một số tài liệu về bồi dưỡng giáo viên và thực tế chỉ đạo tại các đơn vị thuôc địa bàn xin trao đổi một số nội dung trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Dạy học Truyện Kiều của Nguyễn Du ở trường Trung học - Những điều cần hướng tới

Dạy học Truyện Kiều của Nguyễn Du ở trường Trung học - Những điều cần hướng tới

Giáo dục kĩ năng tiếp nhận và xử lí thông tin cho học sinh phổ thông qua các tình huống dạy học môn Ngữ văn

Thời đại công nghệ thông tin đã đưa đến cho con người vô vàn tiện ích. Và bên cạnh tính ưu việt mà công nghệ thông tin đưa lại thì những bất lợi đi kèm luôn làm đau đầu các nhà quản lí, trong đó có đội ngũ quản lí giáo dục và giáo viên trong các nhà trường.

Tự học có hướng dẫn góp phần hình thành năng lực người học

Câu chuyện tự học là một vấn đề không hề mới. Chúng ta rất dễ bắt gặp các cuốn sách, bài nói chuyện về kinh nghiệm tự học của nhiều nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin trao đổi về một định hướng dạy và học của thầy và trò trong nhà trường phổ thông mà cụ thể từ bộ môn Ngữ văn, một môn học mà tác giả bài viết là một giáo viên có những trải nghiệm về nó.

Tự học có hướng dẫn góp phần hình thành năng lực người học

Câu chuyện tự học là một vấn đề không hề mới. Chúng ta rất dễ bắt gặp các cuốn sách, bài nói chuyện về kinh nghiệm tự học của nhiều nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin trao đổi về một định hướng dạy và học của thầy và trò trong nhà trường phổ thông mà cụ thể từ bộ môn Ngữ văn, một môn học mà tác giả bài viết là một giáo viên có những trải nghiệm về nó.

Mẫu người văn hóa trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du

Đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho đời kiệt tác Truyện Kiều bất hủ. Trong lịch sử nghiên cứu, phê bình đã có rất nhiều tiếng nói gặp gỡ, khẳng định chủ nghĩa nhân đạo vĩ đại của tác phẩm, suy tôn Nguyễn Du là bậc thầy của nghệ thuật ngôn từ. Và bên cạnh một Đoạn trường tân thanh, di sản văn học của nhà thơ để lại còn có Văn tế thập loại chúng sinh, Văn tế Trường Lưu nhị nữ, Thác lời trai phường nón, bộ ba tập thơ chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm và Bắc hành tạp lục. Ở phần trước tác này, bạn đọc không chỉ được gặp gỡ một Nguyễn Du nghệ sỹ, một Tố Như có tấm lòng đau đáu nỗi đau đời, qua từng bài thơ chữ Hán chúng ta còn nhận ra hình tượng tác giả in đậm dấu ấn mẫu người văn hóa. Ở đây, Tố Như đã nhìn người, nhìn đời dưới góc nhìn văn hóa, cái tôi trữ tình trong thơ là cái tôi văn hóa. Trong khuôn khổ một bài viết, chúng tôi xin bước đầu tìm hiểu vẻ đẹp của mẫu người văn hóa trong một số bài thơ chữ Hán của cụ Nguyễn Tiên Điền trên một số phương diện.

Định hướng học sinh tìm hiểu tinh thần tự nhiệm và lòng khoan dung– những nét đặc trưng giàu tính thẩm mỹ của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo trong dòng chảy lịch sử văn học Việt Nam

Định hướng học sinh tìm hiểu tinh thần tự nhiệm và lòng khoan dung – những nét đặc trưng giàu tính thẩm mỹ của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo trong dòng chảy lịch sử văn học Việt Nam

Nâng cao hiệu quả  “sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học” Nâng cao hiệu quả “sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học”

Bồi dưỡng chuyên môn là việc làm thường xuyên, hàng ngày của mỗi giáo viên và nhà trường. Ngoài tự học, tự bồi dưỡng giáo viên còn trực tiếp tham bồi dưỡng do trường triển khai định kỳ theo tổ, khối (2 lần/tháng); bồi dưỡng chuyên môn qua các chuyên đề đầu năm học do nhà trường và ngành tổ chức; bồi dưỡng thường xuyên theo quy định của Bộ GDĐT (các mô đun) trong năm học.

Đánh giá thường xuyên vì sự tiến bộ, phát triển của học sinh Đánh giá thường xuyên vì sự tiến bộ, phát triển của học sinh

Đánh giá thường xuyên vì sự tiến bộ, phát triển của học sinh

Kết quả ban đầu: Triển khai Dạy học mĩ thuật theo PP mới ở trường tiểu học

Kết quả ban đầu: Triển khai Dạy học mĩ thuật theo PP mới ở trường tiểu học

Cần điều chỉnh, bổ sung một số văn bản khi thực hiện Thông tư 30 Cần điều chỉnh, bổ sung một số văn bản khi thực hiện Thông tư 30

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trương ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 09/6/2014 về Ban hành Chương trình, hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8 BCH Trương ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo …. Bộ GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch hành động Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo,… (Ban hành kèm theo Quyết định số 2653 /QĐ-BGDĐT ngày 25 tháng 7 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo). Cấp học tiểu học đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai đến tận các trường học, thầy cô giáo và học sinh, qua một năm học thực hiện bước đầu đã có nhiều chuyển biến theo định hướng.

Xây dựng và phát triển văn hoá nhà trường Xây dựng và phát triển văn hoá nhà trường

Trong cuộc sống, con người chịu ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa mà trong đó họ sống và hoạt động. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, nó là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh và bản sắc của dân tộc đó.

Một vài chia sẻ sau một học kỳ thông tư 30 đi vào thực hiện

Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 15/10/2014; một chặng đường thật ngắn để một vấn đề mới đi vào cuộc sống và đặc biệt là sự thay đổi tiềm thức đã ăn khá sâu vào xã hội, người thực hiện nó - quý thầy cô giáo và các nhà quản lý các trường tiểu học. Nhưng con sóng của dư luận, của các thầy cô giáo trong những ngày đầu tháng 10,11/2014 về Thông tư 30 đã dần dần dịu êm.

Dành thêm một lời chúc nhân ngày 20-11

Nhân kỷ niệm 32 năm ngày NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11, ngày cả xã hội, con người đất Việt tôn vinh những người làm nghề dạy học - “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Lịch sử nghề dạy học trường tồn cùng lịch sử phát triển của nhân loại, dấu chân người dạy học cùng bước khắp nẻo đường quê hương từ nông thôn đến thị thành, từ vùng xa, vùng cao đến mọi miền biên cương, hải đảo.

Thông tư 30 - Đổi mới đánh giá để phát huy năng lực toàn diện học sinh tiểu học Thông tư 30 - Đổi mới đánh giá để phát huy năng lực toàn diện học sinh tiểu học

Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ GD&ĐT (viết tắt: Thông tư 30) là bước khởi đầu của “Đột phá” về thực hiện Nghị quyết: Số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013; Nghị quyết 44/NQ-CP năm 2014 Ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/10/2014.

Bồi dưỡng chuyên môn giáo viên từ "Sinh hoạt chuyên môn lấy học sinh làm trung tâm"

Năm học 2013-2014, Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học Bộ GD&ĐT đã triển khai chuyên đề “Dạy học tích cực và hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn lấy học sinh làm trung tâm trong các trường dạy học cả ngày” Qua một năm triển khai bước đầu đã làm thay đổi và nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn tại các nhà trường tiểu học, góp phần thiết thực vào hiệu quả dạy học tại các nhà trường. Là một huyện miền núi địa bàn rộng, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, sau 1 năm triển khai bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên bằng sinh hoạt chuyên môn lấy học sinh làm trung tâm bước đầu đạt được một số kết quả khá tốt. Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi và kết quả đạt được vẫn có những khó khăn, tồn tại của việc triển khai SHCM lấy học sinh làm trung tâm.


Các tin khác

1 2  Trang sau