Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1320591

Trường tiểu học Phúc Đồng: Hướng về ngày 22/12

Thứ tư - 27/12/2017 15:47
Hướng tới kỉ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày Quốc phòng toàn dân (22/12), nhằm giáo dục cho học sinh tinh thần yêu nước và truyền thống cách mạng, ngày 22/12/2017 trường Tiểu học Phúc Đồng đã tổ chức cho các em tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.
       Buổi sáng, các thầy cô giáo cùng các em đã đến quét dọn vệ sinh và dâng hương, báo công, tri ân tại Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và gặp gỡ tặng quà, nói chuyện với anh hùng Phan Châu Mỹ tại nhà riêng. Gặp ông vừa là người anh hùng, người thương binh, là nạn nhân chất độc da cam tuổi đã gần tám mươi, trên thân mình còn đầy thương tích của bom, đạn. Mặc dù sức khỏe của ông có phần giảm đi nhiều so với những năm trước nhưng vẫn nụ cười tươi tắn, đôn hậu, nét mặt tràn đầy niềm vui khi được gặp các em. Cuộc gặp gỡ thân mật, bình dị nhưng mang ý nghĩa, giá trị lớn hơn những bài giảng thông thường. Các em đã nghe kể lại những trận đánh ác liệt trên chiến trường Nam Lào thời chống Mĩ, được tận mắt thấy những tấm huân chương lấp lánh trên ngực người chiến binh anh hùng của quê hương. Các em đã hát cho ông nghe những bài hát về Anh bộ đội Cụ Hồ, kể cho ông nghe về kết quả học tập của các cháu, tặng cho ông những lời chúc tốt đẹp nhất.

Buổi chiều, Các thầy cô giáo cùng các em được đi tham quan khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Ai cũng háo hức mong được lên đường sớm để được biết một di tích lịch sử nổi tiếng của cả nước. Dọc đường, các em hát vang những bài hát về Anh bộ đội Cụ Hồ. Tiếng hát, tiếng cười trên các xe làm cho người hai bên đường chú ý. Đến nơi, các lớp xếp thành hàng đôi, trật tự đi theo sự hướng dẫn của các thầy giáo, cô giáo. Trước tiên là phòng chiếu phim ở Hội trường số 1. Ở đây, các em được chị hướng dẫn viên giới thiệu và xem phim tư liệu về những cô gái Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc. Chẳng ai bảo ai, các em theo dõi rất chăm chú và ghi chép rất nghiêm túc, tỉ mỉ. Sau đó là thắp hương ở mộ 10 cô gái Thanh niên xung phong, nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ Thanh niên xung phong, thăm nhà bảo tàng với các hiện vật như pháo cao xạ, súng đại liên, máy bay, vỏ bom Mĩ… Các em tỏ ra rất thích thú, hào hứng và cũng rất đỗi tự hào khi được nghe kể về những chiến công cũng như sự hi sinh của những vị anh hùng dân tộc.

Ra về vào lúc chiều tà, ai cũng cảm thấy còn tiếc nuối bởi muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa về những chiến tích của những vị anh hùng, về một thời khói lửa đầy bi tráng, hào hùng. Ai nấy đều cảm thấy yêu quý hơn mỗi tấc đất, mỗi cành cây, ngọn cỏ trên quê hương mình. Tiếng hát về các anh các chị lại ngân mãi, ngân mãi trên đường về.
Kết thúc một ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa, các em học sinh và phụ huynh rất hồ hởi, phấn khởi.

Tác giả bài viết: Lê Văn Thảo - GV trường TH Phúc Đồng