Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19777

Trường THCS Chu Văn An tổ chức buổi ngoại khóa Văn học “Trải nghiệm sáng tạo cùng văn học dân gian”

Thứ bảy - 25/11/2017 21:32
Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GDĐT, nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam và kỉ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê, chiều ngày 23/11/2017, Trường THCS Chu Văn An đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa Văn học “Trải nghiệm sáng tạo cùng văn học dân gian”. Tham dự buổi ngoại khóa văn học có các đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường cùng toàn thể CBGVNV và hơn 450 học sinh của Trường THCS Chu Văn An.
       Buổi sinh hoạt được tổ chức dưới hình thức trải nghiệm sáng tạo của học sinh. Đây là một sân chơi bổ ích cho hơn 450 học sinh của nhà trường. Trên tinh thần tự lựa chọn chủ đề các em chọn bối cảnh, tự dàn dựng, sân khấu hóa các hoạt động với nội dung là kiến thức văn học dân gian ở cấp Trung học cơ sở và thể hiện được năng khiếu diễn xướng các thể loại Văn học dân gian. Buổi ngoại khóa được chuẩn bị công phu với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực. Những truyện dân gian trong chương trình Ngữ văn 6 đã được các em kể lại bằng hình thức sân khấu hóa. Các đội chơi trải qua các phần giao lưu đó là giao lưu hiểu biết nhanh, trò chơi giải ô chữ và thể hiện năng khiếu theo chủ đề mà các em đã lựa chọn. Rất nhiều tiết mục các em dàn dựng rất công phu và rất sáng tạo như các tiết mục kịch “Thầy bói xem voi”, múa “Bèo dạt mây trôi” của đội Lạc Hồng hoặc tiết mục “Hoa thơm bướm lượn” của đội Rồng Tiên với cách chuyển thể bằng những động tác múa uyển chuyển, trong trang phục áo nâu sồng, áo yếm đưa khán giả về với không gian văn hóa của làng quê Việt Nam thuở xưa. Các em còn trải nghiệm với phần thể hiện năng khiếu như hát vè, hò, đối đáp…thực sự tạo bất ngờ cho đại biểu và các thầy cô giáo.
       Phần giao lưu với khán giả cũng không kém phần sôi động. Với nhiều câu hỏi ở mức độ khác nhau đã tạo cho các em sự hứng khởi và nhiệt tình tham gia. Có nhiều lúc các em như muốn ùa cả lên sân khấu để tham gia trả lời câu hỏi đặc biệt là các em khối 6 là những học sinh nhỏ tuổi nhất mới làm quen với môi trường học mới ở cấp THCS mà các em cũng hăng say tích cực tham gia không kém các lớp anh chị.
       Buổi trải nghiệm sáng tạo cùng Văn học dân gian đã nâng cao hiểu biết về văn học dân gian, hình thành kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tham gia và tổ chức hoạt động tập thể cho học sinh. Đồng thời, bồi dưỡng năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, năng lực thẩm mỹ, giao tiếp, hợp tác cho học sinh. Học sinh được bồi dưỡng thái độ tôn trọng các giá trị văn hóa của dân tộc, biết yêu thương con người, có cách sống, thái độ sống đúng đắn, có sự rung cảm trước tác phẩm văn học dân gian. Qua hoạt động này các em học sinh sẽ cảm nhận được những vẻ đẹp đặc trưng của thể loại VHDG. Đặc biệt việc tổ chức hoạt động trải nghiệm thông qua hình thức sân khấu giúp chúng ta làm sống lại các tác phẩm văn học trong môi trường diễn xướng, làm sáng lên những vẻ đẹp của tác phẩm VHDG mà do sự hạn chế về thời gian và điều kiện khác mà giờ học trên lớp khó có thể mang lại, cũng qua hoạt động trải nghiệm này tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, lành mạnh, từ đó giáo dục cho các em niềm tự hào về vẻ đẹp văn hóa của dân tộc và niềm say mê bộ môn Ngữ Văn.
      Trải nghiệm sáng tạo trong dạy học môn Ngữ Văn là một hoạt động vô cùng cần thiết và bổ ích. Hi vọng rằng, với những hoạt động mà các nhà trường đã và sẽ tổ chức, học sinh sẽ được phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất, tri thức theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra./.
      Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt ngoại khoá

Tác giả bài viết: Trần Thị Bích Soa - Phòng GD&ĐT