Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19808

Trường Tiểu học Phúc Đồng với hành trình tham quan “500 nông cụ” tại Trung tâm phát triển Hương Bình

Thứ bảy - 06/05/2017 16:02
Nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động dạy học buổi 2, hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục,rèn luyện kỉ năng sống, trải nghiệm thực tế cho học sinh. Ngày 26 tháng 4 năm 2017, trường Tiểu học Phúc Đồng (Hương Khê) tổ chức cho học sinh và giáo viên tham quan thực tế tại Trung tâm Phát triển Hương Bình. Cùng đi với đoàn tham quan, có sự tham gia động viên cổ vũ của các thầy giáo, cô giáo trong cấp ủy, BGH, BCH Công đoàn trường và đại diện phụ huynh học sinh.
         Trung tâm Phát triển Hương Bình là địa chỉ đỏ: “ Có một không hai” của vùng nông thôn Hương Khê nói riêng và vùng quê Hà Tĩnh nói chung. Đây là nơi lưu giữ hơn 500 nông cụ của nhân dân ta từ thời kì 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Trước khi đến với địa điểm tham quan nhiều em học sinh có cảm giác bình thường. Nhưng khi được tận mắt chứng kiến các nông cụ và cảnh đẹp nên thơ mang đậm nét tràn ngập chất nông thôn, đặc biệt là lời giới thiệu của anh Tiến Khởi các em học sinh tỏ ra rất tò mò, hào hứng, thích thú và ghi chép một cách say sưa. Các em được học tập từ thực tế, trực quan sinh động, những nông cụ rất gần gủi với chính cuộc sống của các em nơi đây. Đó chính là các nhóm dụng cụ sản xuất như: cày, cào, bừa, liềm, hái, xay lúa, cối xay tre, cối xay, giã gạo, xay bột, trấy đạp, xe nước, che mía, cháng ong, gáo dừa, mẹt các loại to nhỏ, áo tơi, trày, trục truốt lúa…;

Hình ảnh các nông cụ: cày, bừa, hái
Nhóm dụng cụ săn bắt cá như Nơm, đó, lừ, nhủi, gàu tát nước…;

Nhủi một công cụ dùng để bắt cá
Nhóm đồ vật gia dụng gia đình như đọi bát, ấm, đũa, đĩa, mâm gỗ, so đũa tre, chum, vại, tích, ấm đựng nước qua các thời kỳ bằng đồ gốm, đồ sàn, võng, nôi, cụi và nhóm các mâm gỗ, đồ thờ, đèn bão; Gường, tủ, bàn ghế, chõng tre, quạt mo, võng tre, chõng tre, mươn ...

Mâm gỗ, mâm đồng
Nhóm đồ dùng tránh lũ như: Bè nứa, thuyền gỗ, giá rơm, móc treo, tủ treo…;

Thuyền gỗ
      Nhóm đồ dùng chống hạn như:  Guồng tre, gàu sòng, khau…;Ngoài ra, còn có các trò chơi như cà kheo, cờ gánh, chài, ô quan… máy đánh chữ,

Guồng một dụng cụ dùng đề lấy nước từ sông suối lên ruộng

Phòng trưng bày bàn ghế gỗ cổ, hình ảnh các nhà khoa học, các giáo sư đầu ngành của Việt Nam
      Hoạt động dạy học trên lớp là một hoạt động rất quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên song song với dạy học trên lớp Học sinh rất cần được đến với hoạt động thực tế, trải nghiệm cuộc sống. Đặc biệt ở vùng quê nông thôn như các em, hàng ngày các em được tiếp xúc với các hoạt động lao động sản xuât, càng cần phải “hâm nóng, gợi lại” những nông cụ của cha ông đã từng lao động sản xuất, nhằm giáo dục thêm nét đẹp văn hóa, truyền thống, gìn giữ cội nguồn của ông cha ta để lại.

Qua chuyến tham quan thực tế cho thấy học sinh rất thích thú, hớn hở, say mê tìm hiểu, viết thu hoạch, tạo được dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn các em./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Thảo - HT TH Phúc Đồng