“Bánh chưng xanh - Xuân yêu thương” giữa đại ngàn Trường Sơn

Thứ hai - 12/02/2018 09:08
Sáng ngày 09/02/2017 (ngày 24 tháng chạp) trường Tiểu học Hương Lâm tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Bánh chưng xanh - Xuân yêu thương”.
        Theo đường tỉnh lộ 6, vượt hàng cây số qua đèo Mục Bài quanh co, uốn lượn đến Trường Tiểu học Hương Lâm. Là đơn vị vùng cao, vùng xa nhất của huyện miền núi Hương Khê. Toàn địa bàn dân cư ở bám theo bờ con Rào Say và các khe suối nằm lọt thỏm giữa bốn bề là núi của đại ngàn Trường Sơn, là xã có đường biên giới nước bạn Lào. Trường có 2 điểm trường cách nhau hơn 4 km, với trên 600 học sinh.
        Hoạt động “Bánh chưng xanh - Xuân yêu thương” được trường tổ chức tại điểm trường trung tâm với sự tham gia của các đại biểu thuộc UBND xã, hội phụ huynh, học sinh các khối 3,4,5 và cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.
        Để cho thuận lợi cho hoạt động và tổ chức ăn tết cho học sinh trường đã cấp cho mỗi lớp 12 kg gạo nếp, đậu để làm nhân gói bánh chưng. Các loại khác như củi, lá giong, giây buộc các được phụ huynh các lớp lấy từ rừng về; phụ huynh một số lớp tự nguyện đóng góp thêm thịt để làm nhân bánh. Sau phần khai mạc học sinh theo lớp của mình để cùng trải nghiệm gói bánh chưng, bánh giày với phụ huynh lớp.
        Trường đã tổ chức biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian, đố vui có thưởng, ăn tết nhẹ tại trường cho học sinh với sự có mặt của sản phẩm bánh chưng do các em làm ra.
Sau buổi hoạt động trường đã phát quà cho 44 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mỗi em là một cặp bánh chưng và các phần tiền gần 5.0 triệu đồng.
        Đây thật sự là một hoạt động có ý nghĩa đối với học sinh vùng cao. Các em được trức tiếp tham gia cắt, rửa lá, gói, buộc làm ra bánh, đun củi, nấu chín và cùng bạn bè thưởng thức bánh chưng hương vị của ngày tết. Buổi hoạt động đã kết nối và tạo sự phấn khởi của các bậc phụ huynh là cha mẹ, các cụ ông, cụ bà và cộng đồng với nhà trường. Kết nối yêu thương và tạo thêm niềm tin, gắn bó bạn bè đối với học sinh còn có khó khăn trong cuộc sống.
        Một số hình ảnh của hoạt động:

Tác giả bài viết: Lê Hữu Tân - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh