Liên kết Website

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 444

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23395

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1387535

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ

Tin tức

Linh thiêng Lễ hội rước sắc phong Vua Hàm Nghi Linh thiêng Lễ hội rước sắc phong Vua Hàm Nghi

Đây là Lễ hội truyền thống của người dân Hương Khê và là một nét văn hóa tâm linh tiêu biểu có một không hai ở miền Trung trong những ngày đầu năm. Trước đây, Lễ hội diễn ra hai năm một lần, từ năm 2010 trở đi, Lễ hội diễn ra một năm một lần vào sáng ngày 07 tháng giêng âm lịch tại xã Phú Gia - nơi vào năm Ất Dậu 1885 - Vua Hàm Nghi hạ Chiếu Cần vương, đắp lũy, xây thành Sơn Phòng, chiêu binh, tuyển tướng bảo vệ dinh lũy; đánh chặn giặc từ Tuyên Hóa - Quảng Bình ra và trấn an Quân đội, phòng đánh giặc từ Bắc ải tấn vào.

Đền Trầm Lâm Huyền thoại đền thiêng Trầm Lâm ở Hương Khê

Qua cuộc tìm hiểu, chúng tôi có mặt tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh trong buổi chiều đông đẹp trời. Ngôi đền mang theo dáng dấp khá huyền bí hiện ra trước mắt chúng tôi.

Đền Nhà Rồng Hương Khê Đền Nhà Rồng Hương Khê

Đền Nhà Rồng nằm trên địa bàn xóm Bình Minh xã Hương Bình huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Cách đường Hồ Chí Minh khoảng 50m, cách đường nối giữa xã Hương Bình với đường Hồ Chí Minh khoảng 20m. Tuy chưa sưu tầm được tài liệu nào để khẳng định đền được xây dựng từ năm nào. Nhưng theo những tư liệu lịch sử và chuyện truyền ngôn của người dân xã Hương Bình và các xã lân cận thì đền được xây dựng vào thời Quang Trung- Nguyễn Huệ.

Đền thờ Ngô Đăng Minh tại làng Châu Trúc xã Hà Linh Mộ và Đền thờ Ngô Đăng Minh

Ngày 18/03/1996, Bộ trưởng Bộ VH-TT ( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ) đã quyết định công nhận Mộ và đền thờ Ngô Đăng Minh là Di tích cấp quốc gia. Ngô Đăng Minh là một danh nhân lịch sử dưới thời Lê Trung Hưng. Ông là một vị tướng cầm quân đi đánh Bồn Man ở biên cương. Thắng lợi trở về ông được nhà vua ban chức “Đặc Tiến Kim Tử, Vinh Lộc Đại Phu, Tư Lễ Giám, Tả Đề Điểm, Án Trung Hầu, Trụ Quốc Thượng Liên”.

Thác Vũ Môn, Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Chiến Thác Vũ Môn - nơi cá chép hoá rồng

Thác Vũ Môn nằm trên dãy núi Giăng Màn (Khai Trướng), ở phía Tây Nam huyện Hương khê với độ cao 1.700m so với mực nước biển. Theo truyền thuyết, đây là chỗ hàng năm cá Chép thi vượt thác để được hóa thành Rồng: "Mồng bảy cá đi ăn thề. Mồng tám cá về vượt Thác Vũ Môn".